Chat với PetOne
0777 909 083

Tẩy giun cho mèo như thế nào mới là chuẩn nhất?

Dù ở bất kì độ tuổi nào, bạn cần của bạn vì chúng có thể bị nhiễm nhiều loại giun sán khác nhau. Tẩy giun thường xuyên không những tăng cường miễn dịch cho bé mèo. Mà việc tẩy giun còn bảo đảm sức khỏe cho những người xung quanh bé.

Đặc biệt là các thú cưng khác ở cùng bé mèo. Tuy vậy, thuốc tẩy giun cho mèo cũng mang nhiều tác dụng phụ nếu không sử dụng đúng cách. Vậy thì tẩy giun cho mèo như thế nào thì đảm bảo an toàn? Cùng Petshop tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Tẩy giun cho mèo là gì?

Mèo thường bị nhiễm các loại giun khác nhau. Đặc biệt là giun sán khi tiếp xúc với trứng hoặc nhiễm giun thông qua phân. Nếu không biết về các loại giun cơ bản. Bạn có thể tham khảo bác sĩ thú y về các loại giun này. Có 5 loại cơ bản thường gặp ở chó mèo bạn nên biết để tìm ra những phương pháp điều trị đúng đắn nhất: giun chỉ, giun đũa, sán dây, giun tròn và giun móc.

Tẩy giun cho mèo như thế nào?

Tẩy giun cho mèo 

Tại sao nên tẩy giun cho mèo đúng định kỳ?

Nhằm đảm bảo sức khỏe cho thú cưng và gia đình bạn. Bạn cần thường xuyên tẩy giun định kỳ cho bé mèo. Bởi vì giun sán có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng như đường hô hấp làm bé mèo nôn mửa, ăn không ngon, sụt cân, suy nhược cơ thể. Nặng hơn là có thể gây tử vong cho bé mèo cưng nhà bạn.

Tẩy giun cho mèo như thế nào?

Những con mèo con nên được tẩy giun 2 tuần 1 lần cho đến khi mèo được 3 tháng tuổi. Sau đó, khi mèo con được 6 tháng tuổi, bạn cần tẩy mỗi tháng một lần. Có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu không tự chẩn đoán được tình hình sức khỏe của bé mèo khi thay đổi để tìm ra phương pháp và lộ trình hợp lí nhất.

Đặc biệt nên dùng loại thuốc tẩy giun an toàn cho bé để tránh các tác dụng phụ. Có thể lấy trực tiếp thuốc được kê đơn từ bác sĩ thú y. Có nhiều dạng như viên nén, viên nang, cốm, viên nhai hay thuốc sổ giun dạng nước hoặc thoa tại chỗ. Tùy theo chỉ định của bác sĩ mà mèo nhà bạn sẽ dùng thuốc tẩy giun bằng một trong những loại trên. Chú ý đến tần suất dùng thuốc và phải làm theo lộ trình cho đến khi mèo hết giun sán.

Có thể bạn cần biết

Tẩy giun cho mèo như thế nào?

Tẩy giun cho mèo 1

Nếu các thuốc tẩy giun khiến mèo nhà bạn bị nôn mửa hay tiêu chảy, đó là do tác dụng phụ của thuốc. Cần hỏi ý kiến bác sĩ để có cách giải quyết phù hợp, không nên tự mình chẩn đoán, vì có thể gây nguy hiểm thêm cho mèo của bạn.

Vậy làm thế nào để ngăn ngừa giun cho mèo?

Bảo vệ mèo trong vùng an toàn

Hạn chế cho mèo tiếp úc với động vật nhiễm bệnh, phân hoặc các nguy cơ nhiễm ve, bọ chét và giữ gìn vệ sinh nhà cửa. Có thể nhốt mèo trong nhà để giảm nguy cơ nhiễm giun sán. Nhưng nên cân nhắc các tác hại cũng như ưu điểm của phương pháp này, phù hợp với điều kiện gia đình bạn nhé! Tẩy giun cho mèo.

Thường xuyên cho mèo dùng thuốc tẩy giun, thuốc ngừa ký sinh trùng định kỳ

Tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ về giải pháp này. Họ thường sẽ kê đơn và theo dõi sát sao hơn về sức khỏe của mèo nhà bạn. Các loại thuốc tẩy giun như Selamectin có tác dụng trong đề phòng nhiều loại giun sán, bọ chét và các kí sinh trùng khác.

Các loại thuốc tẩy giun thường gặp là Virbac Exotral (dạng viên), Pyrantel Pamoate, Merantel-L, Hanvet Sanpet, Drontal, Revolution.,… Tùy theo lứa tuổi của mèo mà thuốc được kê đơn phù hợp.

Tiêu diệt bọ chét trong nhà và ở xung quanh

Mèo có khả năng xử lý bọ chét mà không cần sự trợ giúp từ chủ nhân. Tuy vậy để đảm bảo an toàn, bạn cần nên chủ động làm việc này để tránh mèo bị nhiễm giun.Tẩy giun cho mèo

Đối với các vật dụng trong nhà nên vệ sinh sạch sẽ và giặt sạch gối, chăn mà mèo yêu thích thường xuyên nằm lên. Diệt trừ sạch sẽ, kĩ càng bọ chét, trứng hay các ấu trùng bọ chét hoặc bọ chét non. Đồng thời, bạn nên hút bụi thảm để triệt tiêu bọ chét. Bạn có thể cân nhắc sử dụng thuốc phun nếu bọ chét xuất hiện quá nhiều.

Trong quá trình phun thuốc diệt bọ chét, cần đưa mọi người và thú cưng trong nhà tránh đi chỗ khác. Sau đó, vệ sinh toàn bộ nhà cửa để đảm bảo loại bỏ xác và trứng bọ chét và cũng như loại bỏ các độc tố còn sót lại từ thuốc phun.

Đối với sân nhà, bạn cần dọn dẹp sạch sẽ và gom các mảnh vụ hữu cơ, không tạo cho bọ nơi trú ẩn.

Dọn dẹp nơi ở – hộp cát cho mèo thường xuyên

Phân mèo hay nước tiểu nên được dọn thường xuyên trong hộp cát để ngăn ngừa giun sán lây lan. Sau đó, dùng khan giấy và xịt khử khuẩn lau sạch trong hộp cát. Nhớ mang khẩu trang và găng tay nhựa để tránh việc bạn hít phải bụi phân của mèo trong không khí. Hằng tuần nên thay cát và rửa bằng xà phòng cho hợp vê sinh.

Tẩy giun cho mèo như thế nào?

Tẩy giun cho mèo 3

Hy vọng, bài viết sau đây, Petshop đã cung cấp thêm cho bạn thông tin hữu ích về việc tẩy giun cho mèo cũng như lợi ích và cách phòng chống nhiễm giun cho thú cưng nhà bạn. Hãy bảo vệ mèo của bạn an toàn nhé! Hãy tham khảo qua Website shop chó mèo PetOne để có nhiều thông tin hữu ích hơn nhé!

Nguyễn Bảo Vy
Theo dõi