Chat với PetOne
0777 909 083

Tầm quan trọng của canxi đối với cơ thể chó mèo

Canxi là loại khoáng chất cần thiết không chỉ đối với cơ thể người mà còn ở động vật trong quá trình hình thành khung xương và phát triển răng. Nếu không cung cấp lượng canxi cần thiết cho cơ thể chó mèo sẽ ảnh hưởng xấu đến tình trạng các bé. Vậy tầm quan trọng của canxi đối với cơ thể chó mèo có vai trò như thế nào? Hãy cùng shop thú cưng PetOne tìm ra đáp án phù hợp nhất nhé!

Tầm quan trọng của canxi đối với cơ thể chó mèo

Tầm quan trọng của canxi đối với cơ thể thú cưng

Tầm quan trọng của canxi đối với cơ thể chó mèo

Tầm quan trọng của canxi đối với cơ thể chó mèo ảnh hưởng như thế nào? Canxi là khoáng chất rất quan trọng trong cơ thể nhất là quá trình hình thành và phát triển xương và răng. Nhất là các giống chó và giống mèo lớn có nhu cầu hấp thụ lượng canxi gấp từ 2 – 4 lần so với cơ thể người. Nếu không được cung cấp đủ hàm lượng Calci cần thiết. Thì sức khỏe của thú cưng sẽ bị ảnh hưởng xấu dẫn đến các tình trạng như sau:

Tình trạng còi xương do thiếu hụt lượng canxi

Đây là bệnh rất dễ gặp ở các bé thú cưng nhất là chó và mèo trong giai đoạn phát triển và tăng trưởng. Tình trạng này xảy ra do thiếu hụt canxi trong thức ăn hàng ngày hay bị thiếu vitamin D. Điều này dẫn đến lượng canxi bị chuyển hóa từ máu vào trong xương. Để nhận biết tình trạng này, các bé chó hoặc mèo sẽ có dấu hiệu mệt mỏi. Hay chúng dễ bị tiêu chảy, phần bụng to, phần tay chân bị biến dạng, khó chịu, sưng và đau ở các khớp xương.

Tình trạng mềm xương, bị giòn xương ở chó mèo

Trong trường hợp này xảy ra khi phần collagen của các mô liên kết bị tổn thương do thiếu hụt canxi trong một thời gian dài. Điều này dẫn đến các tình trạng như: bị biến dị ở phần xương và răng, gãy xương tự phát, giảm đi khả năng nghe ở chó mèo.

Chứng bệnh loạn sản xương hông ở chó mèo

Chứng bệnh loạn sản xương hông ở chó mèo dựa trên sự phát triển không đồng đều, lệch lạc giữa các khớp. Sự liên kết thiếu chặt chẽ giữa các đầu khớp của chó mèo. Dẫn đến chúng phải thường xuyên di chuyển dây viêm nhiễm, thoái hóa, đau đớn,…

Tình trạng bị hạ huyết áp do thiếu canxi

Tình trạng này rất nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của từng bé chó mèo. Việc này xảy ra khi chỉ số hàm lượng canxi có trong máu giảm từ 80mg/l đến dưới 65mg/l. Để nhận biết dấu hiệu này bạn cần chú ý đến biểu cảm và hành động của bé thường xuyên. Nếu có biểu hiện lo lắng, bồn chồn, bị ngứa phần mặt hay phần đầu ngón chân.

Hay chúng bị khó thở hoặc thở gấp, bị rung cơ, yếu đột ngột, tình trạng nguy cấp nhất là bé bị tê liệt. Hơn thế, thân nhiệt hạ thấp nhất là đối với các bé chó mèo vừa sinh.

Tầm quan trọng của canxi đối với cơ thể chó mèo

Tầm quan trọng của canxi đối với cơ thể chó mèo

Tình trạng bị thoái hóa răng

Bị thoái hóa răng ở các bé chó mèo sẽ dẫn đến khả năng ăn uống khó khăn. Chúng không thể ăn các loại thực phẩm có tính cứng và dai. Nếu sử dụng loại thực phẩm này lâu dài sẽ dẫn đến chân răng bị lung lay và ngày càng phát triển xấu. Bên cạnh đó, khi mắc phải tình trạng này phần men răng sẽ trở nên rất yếu. Điều này khiến chúng dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn ảnh hưởng đến các mạch máu trong răng.

Cơ thể chó mèo phát triển chậm nhẹ cân

Canxi là thành phần vô cùng quan trọng trong từng bữa ăn của thú cưng. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển nên khung xương và răng của bé. Việc không cung cấp đủ hàm lượng canxi cần thiết sẽ dễ dàng dẫn đến tình trạng sụt cân, phát triển chậm so với sơ đồ thông thường. Chính tác hại như thế, ta càng hiểu rõ tầm quan trọng của canxi đối với cơ thể chó mèo. Bạn cần lên thực đơn hợp lý cho từng bé thú cưng.

Ảnh hưởng đến sự điều tiết và hoạt động của mắt

Không chỉ ảnh hưởng đến xương và răng. Việc thiếu hụt canxi sẽ ảnh hưởng đến sự điều tiết và hoạt động của mắt. Nếu không được cung cấp hàm lượng canxi cần thiết cho cơ thể thú cưng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến thị lực của chúng.

Tuổi thọ chó mèo kém

Điều này hoàn toàn có khả năng xảy ra. Một chế độ ăn uống dành cho thú cưng không phù hợp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng về mọi mặt của thú cưng.

Cách bổ sung canxi cho chó mèo hiệu quả

Với các tác động tiêu cực trên do việc thiếu hụt lượng canxi cần thiết. Bạn cần nâng cao tầm quan trọng của canxi đối với cơ thể chó mèo. Bên cạnh việc nắm rõ các thông tin trên. Chúng ta cũng cần phải nắm rõ các bổ sung hàm lượng canxi hiệu quả giúp thú cưng có sức khỏe tốt hơn:

Bổ sung hàm lượng canxi cần thiết qua bữa ăn mỗi ngày cho chó mèo:

Trong các bữa ăn của chó mèo nên cung cấp các loại thực phẩm như: cua, tôm, cà, trứng,.. . dùng trực tiếp hoặc được xay nhuyễn nếu khả năng tiêu hóa của thú cưng không tốt.

Sử dụng thuốc uống bổ sung canxi:

Có rất nhiều loại thực phẩm này trên thị trường thường được chiết xuất dưới hai dạng: viên nén và dạng lỏng. Là công thức kết hợp giữa canxi và vitamin D. Sản phẩm này giúp các bé chó mèo bổ sung hàm lượng khoáng chất tốt. Bên cạnh đó, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để có liều lượng phù hợp cho mỗi bé.

Cung cấp sữa mỗi ngày:

Là loại thực phẩm giàu canxi. Sữa rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của thú cưng và dễ hấp thụ.

Tầm quan trọng của canxi đối với cơ thể chó mèo

Tầm quan trọng của canxi đối với cơ thể chó mèo

Trong trường hợp nguy cấp không thể bổ sung bằng các cách trên. Bạn cần nhanh chóng đưa các bé chó mèo đến cơ sở thú y gần nhất để được truyền canxi kịp thời.

Qua bài viết Tầm quan trọng của canxi đối với cơ thể chó mèo hi vọng mang đến những thông tin cần thiết cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi bài viết. Hãy nhấn vào địa chỉ dưới đây để nhanh chóng được hỗ trợ về các vấn đề canxi chó mèo, thú cưng bạn nhé!

Nguyễn Bảo Vy
Theo dõi