Chat với PetOne
0777 909 083

Nhận biết dấu hiệu mèo sắp đẻ như thế nào?

Các dấu hiệu mèo sắp đẻ là gì luôn là vấn đề mà các gia đình nuôi thú cưng quan tâm. Bởi khi nhận biết được sẽ giúp có thời gian chuẩn bị những thứ cần thiết cho sự an toàn cũng như tốt nhất cho thú cưng nhà bạn. Hãy cùng tìm hiểu các dấu hiệu này là gì qua bài viết dưới đây nhé.

Nhận biết dấu hiệu mèo sắp đẻ như thế nào?

Các dấu hiệu mèo sắp đẻ mà các bạn nên biết là gì?

Các dấu hiệu mèo sắp đẻ mà bạn nên nhận biết là gì?

Thời gian mà mèo cưng nhà bạn mang thai thường là 8 tuần. Và khi chúng đã vào tháng thứ 8 của thai kỳ thì các bạn nên để ý các dấu hiệu mèo sắp đẻ phổ biến dưới đây để có những sự chuẩn bị tốt nhé:

– Nên quan sát và sợ nhẹ vào phần bụng mèo.

Khi chúng sắp đẻ thù bụng sẽ cứng hơn bình thường nhiều cũng như hai bên bụng không bằng nhau. Khi bạn sờ sẽ thấy có những vị trí nhô lên, đó là các chú mèo con.

Dấu hiệu mèo sắp đẻ: Nó sẽ kêu liên tục và có ánh mắt nhờ vả hướng về bạn.

Trong những lúc như thế này bạn nên nhẹ nhàng vuốt ve và dỗ dành để mèo nằm im. Cho chúng ăn thức ăn nhẹ để lấy sức sinh mèo con nhé.

– Những lúc sắp chuyển dạ thì chúng thường cảm thấy mệt mỏi, lờ đờ

Mèo thường cảm thấy nhạy cảm và sợ hãi nên luôn tìm đến các vị trí kính đáo để sinh con. Điều bạn cần làm là chuẩn bị một chiếc ổ ấm áp, lót thêm chăn mềm để chúng làm tổ khi đẻ nhé.

– Bản năng loài mèo khi chúng chuẩn bị chuyển dạ là chúng thường liếm láp âm hộ cũng như các bộ phận khác trên cơ thể. Cho nên bạn có thể căn cứ vào dấu hiệu này để nhận biết chúng sắp đẻ nhé.

Dấu hiệu mèo sắp đẻ tiếp theo đó là hơi thở của mèo trở nên gấp gáp hơn. Bước đi của chúng trở nên chậm chạp, khó khăn hơn. Thêm vào đó nếu bạn để ý sẽ thấy đôi lúc mèo sẽ rên lên ư ử nhé.

Có thể bạn cần biết

Nhận biết dấu hiệu mèo sắp đẻ như thế nào?

Nhận biết dấu hiệu mèo sắp đẻ là rất cần thiết

– Nếu bạn thường quan tâm đến nhiệt độ cơ thể mèo cưng bạn sẽ thấy nhiệt độ cơ thể khi mèo sắp trở dạ thường giảm xuống từ 1 đến 2 độ C.

– Mèo trở dạ sẽ có dấu hiệu mệt mỏi và uể oải. Thêm và đó chúng có dấu hiệu nôn mửa nữa nhé.

– Ngoài ra nếu để ý bạn sẽ thấy bộ phận sinh dục của chúng cũng có dấu hiệu sưng to và mềm nhão ra. Hơn nữa phần ngực sẽ tăng to lên và nếu bóp nhẹ sẽ thấy sữa chảy ra.

Bạn cần làm gì trước khi gặp các dấu hiệu mèo sắp đẻ?

Trong suốt quá trình mèo cưng nhà bạn mang thai và tới trước khi bạn nhận ra có các dấu hiệu mèo sắp đẻ thì bạn nên:

– Đưa chúng đi khám định kì tại các cơ sở thú y để đảm bảo sức khỏe của cả mèo mẹ lẫn mèo con nhé.

– Không cho chúng uống bất kì các loại thuốc dinh dưỡng nào ngoài các loại thuốc được bác sĩ kê đơn. Không cho chúng dùng các loại chất kích thích. Thường xuyên giữ ấm cơ thể cho mèo cưng nhé.

– Thường xuyên vệ sinh cơ thể thú cưng sạch sẽ nhé.

– Bạn nên chuẩn bị sẵn ổ đẻ cho chúng để chúng làm quen trước nhé. Bạn nên làm ổ ở những nơi khô ráo và sạch sẽ. Đặc biệt là nên kính đáo, yên tĩnh. Bởi vì chúng thường chọn những nơi này để chuyển dạ, nên lót tổ cho chúng bằng các lớp vải mỏng và mềm để ấm áp nhé.

– Chú ý tỉa lông chúng xung quanh âm hộ, vú mèo mẹ để giữ vệ sinh. Việc trên sẽ tạo sự thuận lợi cho mèo con bú sữa sau khi sinh nhé.

– Nên sử dụng khăn mềm để lau cho mèo mẹ và mèo con sau khi sinh nhé.

– Nên cho mèo mẹ ăn thức ăn của mèo con ở cuối thai kì như tinh bột và rau xanh. Bạn nên hạn chế đồ ăn cứng, cay nóng vì rất dễ sinh non. Dấu hiệu mèo sắp đẻ.

Nhận biết dấu hiệu mèo sắp đẻ như thế nào?

Hãy chuẩn bị cho mèo mẹ một chiếc ổ ấm áp và sạch sẽ

Bạn nên làm gì khi mèo trở dạ?

Rất nhiều chú mèo mới sinh con lần đầu sẽ bỡ ngỡ và rất cần đến sự giúp đỡ của bạn. Lúc này điều bạn cần làm là rửa tay sạch sẽ, tháo hết đồ trang sức trên tay để chuẩn bị giúp đỡ bất cứ lúc nào.

Bạn cần dẫn dụ mèo đến ổ đẻ đã chuẩn bị sẵn để mèo có môi trường sinh con tốt

Nếu bạn dụ được chúng đến ổ đẻ tốt, thì bạn có thể tiện theo dõi cũng như chăm sóc chúng được đảm bảo hơn.

Khi mèo sinh con thì cổ tử cung giản nở. Nhưng có hiện tượng co thắt cổ tử cung dồn dập và các chú mèo con được đưa vào ống sinh. Nước ối vỡ ra và các chú mèo con lần lượt được sinh ra.  Khoảng cách hai chú mèo được sinh ra là khoảng 30 đến 60 phút.

Khi chúng bắt đầu sinh con bạn nên đứng xa để giữ không gian yên tĩnh cho chúng . Sau khi chúng sinh xong cần kiểm tra xem còn sót nhau thai trong cơ thẻ mèo mẹ không. Hãy hỗ trợ lấy ra nhẹ nhàng nhé. Việc cắt dây rốn của các chú mèo con thường mèo mẹ sẽ làm nên các bạn không cần phải tác động nhé.

Vệ sinh mèo và tổ của chúng sạch sẽ

Sau đó nếu cần thiết bạn cần vệ sinh cho chúng cũng như tổ của mèo thật sạch sẽ. Bạn nên tạo điều kiện cho các chú mèo con bú sữa mẹ ngay. Bởi vì lúc này sữa mèo mẹ rất tốt nhé.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn một số dấu hiệu mèo sắp đẻ mà bạn nên biết cũng như bạn cần làm gì trước, trong và sau khi chúng chuyển dạ. Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại trang Web http://petone.vn/ nhé. Hãy đưa thú cưng của bạn đến với PetOne để được chăm sóc tốt nhất nhé.

Nguyễn Bảo Vy
Theo dõi