Chat với PetOne
0777 909 083

Có nên triệt sản mèo cái hay không, thế nào là tốt

Nuôi mèo là thú vui, niềm đam mê của rất nhiều người. Và hiện nay, xu hướng nuôi mèo đang ngày càng phổ biến. Thậm chí nó được coi như là một thành viên trong gia đình. Cũng do đó, các vấn đề thắc mắc khác được nảy sinh bao gồm có nên triệt sản mèo cái hay không?  Lợi, hại như thế nào và những gì cần lưu ý PetOne sẽ giúp bạn tìm hiểu trong bài viết này!

Có nên triệt sản mèo cái hay không

Triệt sản mèo cái nên hay không nên

Có nên triệt sản mèo cái hay không?

Câu trả lời cho vấn đề này sẽ là có. Khi nuôi mèo cái chúng ta nên triệt sản cho nó vì đạt được những lợi ích sau:

  • Theo các nghiên cứu chuyên sau, một con mèo cái được triệt sản có thể kéo dài tuổi thọ lên từ 3 đến 5 năm. Việc mang thai với mèo rất nguy hiểm nhất là khi mang thai ngoài ý muốn.
  • Vấn đề kinh tế: Mèo cái khi đẻ thông thường sẽ từ 3 con trở lên và chúng muốn nuôi con của mình. Do đó, liệu bạn có đủ kinh phí và kiên nhẫn để nuôi cả chừng ấy con mèo.?
  • Giảm tối đa khả năng mắc bệnh truyền nhiễm hay tính đi lang thang. Khi đã triệt sản mèo cái thì không cần lo lắng chúng bỏ nhà đi tìm con đực hay lây bệnh hoang từ những con đực ở ngoài đường.
  • Mèo cái sẽ trở nên ngoan ngoãn hơn, ít xảy ra các hiện tượng nhu gào đực, biếng ăn, …

Triệt sản mèo cái như thế nào?

Để có thể triệt sản được cho mèo PetOne khuyên bạn nên đảm bảo tối đã sức khỏe của những chú mèo. Cho nên trong tình trạng khỏe mạnh và không gặp phải bất kỳ vấn đề nào. Vì nếu đề kháng của mèo cái yêu sau khi triệt sản sẽ xảy ra  nhiều vấn đề.

Triệt sản mèo cái phải bắt đầu từ việc cho chúng đi tiêm phòng đủ ba mũi: cúm mèo, viêm mũi và giảm bạch cầu để giữ sự an toàn cho chúng trước khi triệt sản.

– Không cho mèo ăn trước khi triệt sản.

– Tuyệt đối không triệt sản khi mèo đang trong thời kỳ mang thai hay động dục.

– Không ham rẻ ở những nơi không uy tín: Có không ít trường hợp xảy ra khi triệt sản mèo cái  đầy đáng tiếc. Do họ ham rẻ mà lựa chọn những cơ sở không đủ kỹ năng. Cũng như sự uy tín và cuộc tiểu phẫu nho nhỏ này lại giết chết chúng.

Lưu ý: Trước khi đưa mèo đi triệt sản nên vệ sinh sạch sẽ cho chúng, cắt móng và lau tai. Nếu mèo bạn hơi dữ cũng cần canh chừng cẩn thận để chúng không hoảng sợ mà chạy mất.

Có nên triệt sản mèo cái hay không

Thực hiện phần này có nguy hiểm không

Sau khi được triệt sản, mèo cần thời gian để phục hồi.

Vì vậy quá trình này cần được chủ nhân chăm sóc kỹ lưỡng. Chúng thường hay có thói quen liếm vào vết thương vào chỉ khâu. Cho nên cần chú ý để đảm bảo vết thương và chỉ khâu được liền miệng, khô ráo.

– Trong trường hợp không ngăn cản được chúng liếm. Shop PetOne chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phễu ở cổ trùm đầu để tránh gây ô nhiễm vết thương.

– Triệt sản mèo cái được khoảng 1 đến 2 tuần hãy đến các cơ sở thú y để cắt chỉ cho mèo.

Cần bao nhiêu tiền để triệt sản mèo cái

Vấn đề được không ít  người quan tâm là liệu thực hiện phần này có tốn nhiều tiền hay không. Ngày nay, hầu hết ở các thành phố đều có những cơ sở thú y uy tín, sử dụng nhiều loại máy móc hiện đại để thực hiện quá trình này. Bạn nên đưa chúng đến đây để được chăm sóc tận tình và đảm bảo an toàn nhất cho mèo của mình.

Cũng có thể gọi các bác sĩ thú y đến nhà và thực hiện tại đây. Tuy nhiên quá trình này đòi hỏi phải lưu ý nhiều và không được tốt bằng việc đến các trung tâm thú y. Mức giá triệt sản cho mèo giao động từ 300 đến 1 triệu đồng tùy vào từng con mèo, loại mèo và các cơ sở khác nhau cũng lấy mức giá khác nhau. Thực hiện phần này còn tốn một ít chi phí vào tiền chăm sóc sau khi triệt sản cũng như phễu hay các dụng cụ khác.

Có thể bạn cần biết

Những chú ý đang quan tâm để bảo vệ cho sức khỏe sau khi triệt sản mèo cái

Trước khi triệt sản

Tình trạng sức khỏe như ho, cúm hay bất bình thường đểu phải chữa trị trước khi triệt sản mèo cái. Vì để tránh đau và tổn thương mèo cái sẽ được gây mê. Cho nên chúng cần nhịn ăn từ 6 đến 8 tiếng. Nguyên do nếu bạn bỏ qua điều này khi lên bàn triệt sản chúng rất dễ bị nguy hiểm đến tính mạng.

Siêu âm mèo cái trước khi triệt sản. Đây là điều hầu hết  mọi người bỏ qua khi đi triệt sản. Thế nhưng cần thực hiện nó để biết chính xác mèo có đang mang thai hay không. Hay thời kỳ động dục cũng như vậy. Chúng sẽ không thể triệt sản vào những lúc này.

Có nên triệt sản mèo cái hay không

Thực hiện mục này cho mèo cái và điều cần lưu ý

Sau khi triệt sản

Nên ở lại phòng khám 1 giờ đồng hồ để kiểm tra nếu có gì bất thường còn kịp thời xử lý. Triệt sản mèo cái xong 4 tiếng sau bạn mới nên cho nó ăn để không gây nguy hiểm. Chúng cần được tiêm hậu phẫu liên tục trong 3 ngày. Cho nên hãy đưa đến các cơ sở thú y để thực hiện điều này nhé.

Hy vọng bài viết trên của shop PetOne chúng tôi giúp bạn giải đáp được phần nào thắc mắc về vấn đề thực hiện việc trên. Mặc dù quá trình này hơi gian nan. Nhưng sẽ mang lại nhiều ích lợi to lớn cho cả mèo và chủ. Chúc bạn tận hưởng tốt quá trình chăm sóc mèo của mình nhé! Để biết thêm thông tin liên quan đến loài thú cưng. Bạn có thể tham khảo qua Website của Petshop PetOne nhé!

Nguyễn Bảo Vy
Theo dõi