Chat với PetOne
0777 909 083

Cần lưu ý ngay trước khi quyết định cạo lông chó

Cạo lông chó được các chủ nuôi xem như là công việc định kỳ và nên làm để cún cưng được mát mẻ hơn. Đặc biệt là trong thời tiết nóng bức. Tuy nhiên thực hư lợi ích và tác hại của việc cạo lông đến chú cún cưng không phải người chủ nào cũng nắm rõ. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về vấn đề này nha.

Cạo lông chó

Cạo lông chó – Lợi hay hại?

Cạo lông chó có lợi hay hại?

Hầu như người chủ nào cũng đã ít nhất 1 lần đưa chú chó cưng của mình đi cạo lông với các lý do chủ yếu là để chó cưng mát hơn, lông mới của chó mọc ra đẹp hơn,… Tuy nhiên, tất cả những lý do này đều không chính xác và chúng sẽ có 1 phần tác hại cụ thể ảnh hưởng đến cún cưng nhà bạn.

Bên cạnh đó, một vài trường hợp bắt buộc phải cạo lông như cún cưng bị nấm, rận,…. Thì trong những trường hợp này, việc cạo lông cho cún cưng là hoàn toàn bắt buộc và hỗ trợ cho quá trình điều trị cho cún cưng nhà bạn.

Một vài mặc định sai lầm về cạo lông chó

1. Cạo lông giúp cún cưng cảm thấy thoải mái hơn

Đây cũng là điều dễ hiểu khi các chủ nuôi có suy nghĩ này. Hồi trước mình cũng từng nghĩ như vậy. Các chú cún cưng với bộ lông dày trông rất nóng bức, khó chịu. Đặc biệt là những ngày hè oi bức. Tuy nhiên sau khi tìm hiểu thêm 1 vài thông tin. Mình đã rất hối hận vì từng đưa “boss” đi cạo lông!

Thứ nhất, chó có 2 lớp lông :

  • 1 lớp mỏng mịn sát với da có tác dụng điều hòa thân nhiệt : Làm mát vào ngày hè và giữ ấm cho cơ thể vào mùa đông rét buốt.
  • Lớp thứ 2 là lớp lông dày ở ngoài nhằm bảo vệ làn da mỏng manh của chúng.

Thứ 2, cún hoàn toàn không có tuyến mồ hôi trên da như con người. Chúng tỏa nhiệt, giải nhiệt bằng lưỡi và phần đệm chân. Do đó, cạo lông hay không đều không ảnh hưởng tới khả năng tự giải nhiệt của cún cưng. Mà ngược lại còn khiến chúng mất khả năng tự điều hòa thân nhiệt do mất lớp lông mao. Đồng thời, mất đi lớp lông dày bảo vệ cũng khiến da của chúng trở nên nhạy cảm. Đặc biệt là khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời mà không có gì che chở.

Cạo lông chó

Định kỳ chỉ nên cắt tỉa lông cho cún cưng

2. Cạo lông chó để có lớp lông mới đẹp hơn

Điều này hoàn toàn không đúng. Rất nhiều chủ nuôi đã đem chú cún cưng nhà mình đi cạo khi nó đến mùa thay lông. Như đã giải thích ở trên, việc này có tác hại rất lớn đến sức khỏe của chúng. cún hoàn toàn có thể tự thay lông và có được lớp lông mới đều và đẹp. Bạn nghĩ sao khi boss nhà mình cạo lông về và mọc lên lớp lông mới lởm chởm, xấu xí?

→ Bạn có quan tâm đến những lưu ý khi cạo lông mèo?

3. Cạo lông chó để bảo vệ da

Còn một suy nghĩ sai lầm nghiêm trọng nữa chính là cạo lông cún cưng để giảm thiểu tình trạng nấm da, rận chó,… Lớp lông chính là lớp áo giáp bảo vệ cho làn da nhạy cảm của các chú cún. Và tất nhiên, khi mất đi lớp áo giáp bảo vệ thì làn da của chúng sẽ bị đe dọa bởi rất nhiều tác nhân gây bệnh.

Cạo lông chó

Không nên lạm dụng việc cạo lông cho chó

Cạo lông cho chó chỉ nên làm khi bắt buộc trong các tình huống cún cưng bị nấm da, bị rận ký sinh,… Khi cạo lông sẽ hỗ trợ cho quá trình điều trị, dễ dàng cho quá trình bôi thuốc và thúc đẩy nhanh quá trình chữa trị.

Có nên tự cạo lông chó tại nhà không?

Câu trả lời là vẫn có thể nhưng để đảm bảo an toàn thì không nên tự ý làm việc này tại nhà. Vì sao? Như đã nói ở trên, lớp lông vô cùng quan trọng đối với làn da của các chú cún. Do đó, để đảm bảo an toàn cần phải được những người có chuyên môn thực hiện dịch vụ cạo lông chó.

Trong trường hợp bạn muốn tự tay cạo lông cho “boss” nhà mình thì hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi thực hiện. Bạn phải đảm bảo cố định được cún cưng của mình để tránh việc di chuyển động đậy gây ra những vết thương không mong muốn. Và hãy nhớ để lại 1 lớp lông mỏng tầm 2-3 cm để cún cưng có thể điều hòa thân nhiệt và bảo vệ được làn da của cún cưng trước các tác nhân bên ngoài như vi khuẩn, ánh nắng mặt trời.

Tuy nhiên, chúng mình vẫn khuyên bạn hãy đưa bé đến các trung tâm thú y để quá trình cạo lông an toàn và chuyên nghiệp. Và định kỳ, các bạn chỉ cần cắt tỉa 1 chút lông bên ngoài để cún cưng gọn gàng và sạch sẽ hơn thôi.

Một lần nữa, các bạn hãy nhớ đừng lạm dụng việc này làm cho boss nhà mình nhé !

Trên đây là toàn bộ thông tin chúng mình biết về vấn đề cạo lông chó. Hãy theo dõi chúng mình thường xuyên để được cập nhật thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích nhé. Chúng mình luôn mong muốn được chia sẻ với các bạn thật nhiều thông tin hữu ích trong tương lai. Bạn có thể tham khảo thông tin dịch vụ cạo lông chó qua Website này nhé!

Nguyễn Bảo Vy
Theo dõi