Chat với PetOne
0777 909 083

Cách nuôi mèo anh lông ngắn khỏe mạnh, lông mượt

Cách nuôi mèo anh lông ngắn không dễ nhưng cũng không quá phức tạp. Cách nuôi đòi hỏi người chăm phải chú ý đến khẩu phần dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt của chúng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu cách nuôi mèo anh lông ngắn hiệu quả!

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Mèo Anh lông ngắn trong giới yêu chúng được xem là thú cưng có vẻ ngoài đáng yêu bậc nhất. Khi mới ra đời mèo Anh lông ngắn vẫn còn chưa mở mắt và thể chất yếu ớt. Phải mất hơn 10-12 giờ sau sinh, mèo con mới bắt đầu lần mò tìm đến sữa mèo mẹ.

Cách nuôi mèo anh lông ngắn phải được chuẩn bị kỹ từ lúc chúng vừa mới chào đời đến lúc trưởng thành. Như thế chúng mới có môi trường phát triển tốt. Nhất là giai đoạn đầu đời, sữa mẹ là vô cùng quan trọng.

Các giai đoạn chăm sóc, cơ bản sẽ như sau:

15 ngày sau sinh:

Mèo anh lông ngắn con mở mắt và tập đi, tập ăn với mèo mẹ. Tốc độ phát triển cơ thể, giác quan nhanh nhạy.

4 tuần tuổi:

Tăng nhu cầu sữa và phải bổ sung thêm sữa ngoài bên cạnh bú sữa mẹ. Bổ sung thêm các chất vi lượng giàu sắc, kẽm, canxi,… Đây cũng là giai đoạn chúng cai dần sữa mẹ và tập ăn nhiều hơn. Thức ăn có thể thêm thịt gà đã xé nhỏ, tơi để dạ dày chúng tập co bóp mạnh hơn.

6 tuần tuổi:

Cho mèo con ăn thức ăn cho chúng trưởng thành vì thời điểm này hệ tiêu hóa và miễn dịch của chúng đã hoàn thiện. Bên cạnh đó, bổ sung nhiều nước để lượng nước trong cơ thể mèo con được ổn định. Không được thay thế nước bằng sữa hoàn toàn vì trong sữa có nhiều lợi khuẩn và khuẩn vi sinh, mà hệ tiêu hóa của chúng vẫn đang hoàn thiện nên dễ mắc bệnh. Tiêu chảy là một trong số đó.

CÁCH NUÔI MÈO ANH LÔNG NGẮN HIỆU QUẢ

Cách nuôi mèo anh lông ngắn hiệu quả

Khi mới sinh, khối lượng của mèo anh lông ngắn thì dao động 70-100g. Để mèo con khỏe mạnh, người chăm bẵm chúng cần xây dựng chế độ ăn đúng và dinh dưỡng

2 tháng tuổi: vẫn đang trong giai đoạn tập ăn cùng mèo mẹ, cho thêm lượng cá và thịt vào trong cơm ăn kèm. Duy trì khẩu phần ăn khoảng 20g cá.

3 tháng tuổi: chúng cần nhiều khoáng chất và vitamin nên tăng thêm lượng đạm cho cơ thể khoảng 30g cá.

5 tháng tuổi: tăng tâm 40-50g cá cho mỗi bữa ăn hoặc thịt. Độ tuổi này, trông chúng đã giống với mèo trưởng thành, có thể hoạt bát và năng động nhiều.

Chú ý bổ sung rau xanh, chất xơ cho khẩu phần ăn của chúng xuyên suốt.

Tập luyện các tập tính, năng cao kỹ năng bẩm sinh

– Đi vệ sinh đúng nơi quy định

Đây là vấn đề nan giải và gây khó chịu với nhiều người nuôi chúng khi thú cưng không có phép tắc. Để mèo anh lông ngắn có thể đi vệ sinh đúng nơi, hãy tập cho chúng ngay từ khi chúng còn nhỏ. Bởi giai đoạn này, bản tính cứng đầu của mèo con vẫn còn dễ uốn nắn.

Có một số tập tính mà người nuôi có thể quan sát nhận biết được: chúng thường cào chân xuống đất hoặc chân tường khi muốn đi vệ sinh. Lúc đó dẫn mèo đến nơi vệ sinh đã chuẩn bị sẵn. Lâu dần chúng sẽ tập được thói quen này.

Có thể bạn cần biết

Cách nuôi mèo anh lông ngắn khỏe mạnh, lông mượt

 Cách nuôi mèo anh lông ngắn đúng cách

– Các tập tính khác như kỹ năng săn mồi hay phát hiện nguy hiểm

Mèo anh lông ngắn là loài lai tạo từ mèo rừng nên bản năng săn mồi vẫn còn trong gen. Tuy nhiên ngày nay thú cưng hay được cho ăn no và không còn tập luyện tập tính nhiều. Ngoại trừ ở vùng quê, mèo anh lông ngắn ở các khu dân cư thành phố thường ít bộc lộ khả năng này. Thứ nhất do chúng đã được chủ cho ăn no. Thứ hai do không được tập luyện, rèn luyện. Thứ ba do nhà ở thành phố, nhất là nhà cao tầng thường ít chuột. Ba lý do cơ bản trên làm cho chúng bị mai một dần bản năng vốn có.

Cách tốt nhất để tập cho mèo anh lông ngắn là nên chơi với chúng nhiều hơn. Tham khảo các video cách nuôi mèo anh lông ngắn trên mạng internet.

Cách nuôi mèo anh lông ngắn khỏe mạnh, lông mượt

Một số tip về cách nuôi mèo anh lông ngắn

Một số tips nhỏ để cách nuôi mèo anh lông ngắn khôn ngoan hơn:

– Kiểm tra lông và móng chúng thường xuyên.

Hãy đảm bảo rằng móng của mèo anh luôn có độ dài vừa đủ và không bị dư ra quá nhiều. Móng dài sẽ làm vô tình làm hỏng đồ vật trong nhà. Hơn nữa, có thể vô tình làm bị thường người và vật chơi cùng nó.

Mèo anh lông ngắn thường hay rụng lông. Việc chải lông chúng không quá khó tuy nhiên chải sai sẽ gây rụng lông nhiều hơn. Dùng lược gỗ chải cẩn thận không gây tĩnh điện lên lông mèo.

– Việc tắm cho mèo

Khi tắm lau cho chúng, dùng khăn mềm hơi ẩm lau nhẹ lên lông chúng cho sạch sẽ. Lau kết hợp với chải lông và mát xa da nhẹ nhàng sẽ tăng lưu thông máu, tăng độ gần gũi kết nối giữa chủ và mèo cưng.

– Các bệnh lý ở mèo

Chúng có thể dễ mắc các bệnh về da nếu không được chăm sóc tốt. Cách tốt nhất là đến cửa hàng thú cưng hoặc bệnh viện thú ý hỏi thăm và khám, điều trị sớm, dứt điểm. Bởi để càng lâu, bệnh càng thêm nặng. Không được tự ý chữa trị nếu bạn không có kiến thức chuyên môn thú y. Các thông tin y khoa trên mạng có nhiều nguồn trôi nổi, không chính xác nên cần phải thật tỉnh táo khi chúng gặp vấn đề.

Cách nuôi mèo anh lông ngắn không quá nhiều phức tạp. Chỉ cần người chủ nuôi chúng chịu lưu tâm và để ý quan sát rất nhanh sẽ nắm được các phương pháp chăm sóc tốt. Hãy tham khảo thêm thông tin qua Website petshop nhé!

Nguyễn Bảo Vy
Theo dõi