Chat với PetOne
0777 909 083

Cách huấn luyện chó pitbull cực hiệu quả, rất đơn giản

Cách huấn luyện chó pitbull – Pitbull từ lâu được biết đến bởi vẻ ngoài mạnh mẽ cùng trí khôn hơn các loài khác nên thường được đào tạo từ nhỏ để tham gia các cuộc thi lớn. Pitbull có thể phát huy tối đa độ tinh khôn của mình nếu được tập luyện trong một môi trường chuyên nghiệp và đúng chuẩn.

Nó còn được phong là “chúa tể” của những dòng chó chiến. Nhưng làm thế nào để cách huấn luyện chúng được bày bản nhất? Bài viết sau đây, Petshop sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn!

Chó Pitbull là loài chó gì?

Đây là loài chó được lai tạo giữa chó Bulldog và Terrier. Xuất hiện từ những năm thế kỉ 19 và vào Việt Nam từ những năm 2000. Đây là giống chó dành trong quân đội và chiến đấu bởi có một sức mạnh tuyệt đối. Và đến năm 2003, chúng trở thành loài thú cưng phổ biến trong hầu hết các gia đình Việt.

Cách huấn luyện chó pitbull

Cách huấn luyện chó Pitbull

Đặc điểm ngoại hình và tính cách của chó Pitbull

Pitbull có vóc dáng cao to, vạm vỡ với cân nặng từ 30 -35kg và chiều cao khoảng 45 – 60cm. Đôi chân luôn nhanh nhẹn và cơ thể săn chắc chính là đặc điểm của một chú “chó chiến” thực thụ. Ngoài ra, hàm răng sắc nhọn của nó cũng gây dấu ấn đặc trưng với nhiều người đam mê chó chiến. Nó luôn trong tư thế sẵn sàng tấn công bất cứ kẻ thù nào gây nguy hiểm cho bản thân hay chủ nhân của nó.

Chó Pitbull là một loài chó rất tinh anh, đặc biệt là sự trung thành và khả năng bảo vệ chủ cao. Khi huấn luyện chó, chúng rất nhanh thu những bài tập và các hiệu lệnh mà không cần nhắc nhở hay lặp lại quá nhiều.

Cách huấn luyện chó pitbull

 Đặc điểm chó pitbull

Chúng còn có thể chơi đùa và giữ trẻ em. Đồng thời sống ôn hòa những con chó khác. Tuy nhiên, với bản tính tự vệ cao của mình, chúng sẽ sẵn sàng cắn người khi bị trêu tức hoặc nhận thấy sự nguy hiểm với nó từ phía bạn. Nên bạn cần nuôi giống chó này từ nhỏ để tạo sự liên kết về tình cảm, cũng như để dễ dàng huấn luyện hơn.

Cách huấn luyện chó Pitbull cơ bản nhất

Thực hiện với các lệnh ngồi, chạy, nằm, đứng cơ bản

  • Khi muốn Pitbull ngồi xuống, bạn cần lặp lại các động tác như kéo dây xích để cổ chó hướng lên, đồng thời kèm theo hiệu lệnh tay và lời nói để chó quen dần. Khi chó đã ngoan ngoãn thực hiện thì vuốt ve và cho chúng thức ăn. Nhớ kết thúc bài tập luyện với 1 khẩu lệnh nhất định để chú chó nhận biết được.
  • Khi muốn Pitbull nằm, bạn cần ghì sợi xích thấp xuống dưới chân và có thể dùng tay ấn phần hông xuống đất cho nó nằm hoàn toàn trên đất. Không quên kết thúc bài tập với lệnh “Xong” để chú chó thôi tập.
  • Khi muốn Pitbull chạy lại phía bạn, nên canh lúc nó đang đói. Để khi bạn thả ra bãi đất trông, tay bạn sẽ cầm đồ ăn và bảo chúng “Chạy lại”. Làm quen vài lần để chó quen hiệu lệnh. Lưu ý, mỗi lần nên cho ít đồ ăn để có thể gọi chúng được nhiều lần hơn. Cách huấn luyện chó Pitbull
  • Khi muốn Pitbull đứng yên, bạn cần phải kiên nhẫn thực hiện bài tập này. Đầu tiên, cho chúng ngồi và đợi 3,4 giây mới thưởng thức ăn. Lặp lại những điều này vài lần để nó làm quen với ý nghĩa và hiệu lệnh đứng yên. Lúc nó chạy, bạn sẽ ghì xích lại để nó đứng yên cùng hiệu lệnh “đứng yên”. Khi kết thúc bài tập, nói “Xong” để nó nhận biết đã kết thúc.

Dạy chó Pitbull đi vệ sinh đúng nơi quy định

Đầu tiên bạn cần nghiên cứu quy luật đi vệ sinh của nó ngay từ khi mới sở hữu. Ghi chi tiết, rõ ràng việc đi nặng hay nhẹ kèm giờ giấc. Sau đó cần đưa chó đến chỗ bạn muốn chúng đi vệ sinh và xích nó cố định ở đó. Đến khi chúng đi vệ sinh xong thì cởi xích trả về chỗ cũ. Thói quen này cần lặp lại liên tục và trong khoảng 2 tuần – 1 tháng, chúng sẽ tự quen dần mà không cần nhắc nhở. Cách huấn luyện chó Pitbull.

Có thể bạn cần biết

Tập luyện việc đi nhặt đồ vật cùng chó Pitbull

Các đồ chơi mà Pitbull thích, bạn cầm nó và quăng ra xa, chó Pitbull sẽ tự động nhặt về. Lặp lại 2,3 lần một tuần để chó Pitbull quen dần với bài tập nhặt đồ này.

Cách huấn luyện chó Pitbull tuân theo những quy tắc trong nhà của bạn

Khi Pitbull làm sai, thì hãy cho nó biết đâu là đúng bằng hiệu lệnh hay lời nói và chỉnh sửa. Nếu còn tái phạm, bạn sẽ phạt để Pitbull nhận biết đó là điều không nên làm. Có thể cho Pitbull một không gian riêng. Đặt thức ăn và đồ chơi để Pitbull tự chơi đùa và cho chúng đỡ buồn miệng hay ngứa răng mà cắn đồ vật trong nhà.

Cách huấn luyện chó pitbull

Cách huấn luyện chó Pitbull

Vì Pitbull có tính tự vệ tốt nên khi đi ra ngoài nên rọ mõm để tránh xảy ra những điều đáng tiếc. Nhà có trẻ nhỏ thì nên cẩn thận với Pitbull. Khi huấn luyện, cần tránh việc đánh đập vì có thể phản tác dụng. Chỉ nhẹ nhàng và ân cần vì giống chó này cần được nuôi dưỡng tình cảm trước khi huấn luyện.

Qua bài viết này, Petshop hi vọng bạn đã hiểu thêm về cách huấn luyện chó Pitbull cũng như những lưu ý, đặc điểm tính cách của nó trong quá trình huấn luyện! Để tìm hiểu thông tin thêm các thông tin về cún cưng. Bạn có thể tham khảo qua Website petshop PetOne.

Nguyễn Bảo Vy
Theo dõi