Chat với PetOne
0777 909 083

Cách huấn luyện chó alaska ngoan, nghe lời nhất

Chó Alaska là giống chó thông minh, hiếu động, có vẻ ngoài đáng yêu và rất được yêu thích trên thế giới. Đây là giống chó rất hiền nhưng cũng rất hung dữ nếu không được huấn luyện bởi chúng mang bản tính hoang dã cao. Một số cách huấn luyện chó alaska dưới đây sẽ giúp bạn yên tâm khi nuôi chúng hơn!

Thông tin chung về giống chó Alaska

Chó Alaska là giống chó vốn được nuôi cho mục đích kéo xe tuyết. Với thân thể to lớn rắn chắc, khỏe mạnh, Alaska có khả năng đi được một quãng đường rất dài mà không cần nghỉ ngơi. Alaska được thuần hóa và xem như  chó cảnh nuôi trong nhà. Sau khi thuần hóa, Alaska trở nên hiền hòa. Chúng rất biết nghe lời và chiều lòng chủ. Alaska là giống chó thông minh. Cho nên  chúng có khả năng học tập rất nhanh, hơn thế lại rất biết vâng lời. Bản tính tò mò và vô cùng hiếu động nên chúng rất năng động.

Chó alaska là loài có thể học tập và tiếp thu nhanh. Một vài thao tác hướng dẫn chính xác qua vài lần là chúng có thể thực hiện được một cách thành thạo. Hơn thế chúng lại hiếu động, hoạt bát và vô cùng phá phách. Vì vậy, bạn phải có cách huấn luyện chó alaska ngay từ đầu tiên khi mang về nhà.

Cách huấn luyện chó alaska

Cách huấn luyện chó Alaska 01 

Cách huấn luyện chó alaska đơn giản ngay tại nhà

Cách huấn luyện cho chúng đi vệ sinh đúng chỗ

Đây là dạng bài tập nên thực hiện ngay sau khi bạn mới nhận nuôi chó Alaska về nhà. Tốt nhất là khi chó còn đang nhỏ rất dễ uốn nắn.

–  Khoanh vùng khu vực mà bạn muốn chó Alaska đi vệ sinh vào.

–  Xây dựng thời gian biểu mỗi bữa ăn.

–  Quan sát biểu hiện trước khi chó đi vệ sinh và nắm rõ thời gian khi chúng bắt đầu có biểu hiện.

– Chuẩn bị một số biển báo hoặc giấy bút để ra hiệu, hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ.

– Sau khi chuẩn bị xong, các thao tác huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ khá đơn giản. Khi chó bắt đầu có biểu hiện mắc vệ sinh. Bạn liền hô lệnh “chạy lại đây” tay chỉ về phía chậu vệ sinh mà bạn muốn chó đi vệ sinh vào. Nếu chúng không chạy lại. Bạn lặp lại lời nói và đưa chúng lại vị trí đó cho đến khi chúng đi xong thì mới cho đi ra chỗ khác.

Trong huấn luyện, nên duy trì vị trí chỉ định và không được thay đổi để chó làm quen và ghi nhớ tốt hơn.

Cách huấn luyện chó alaska

Cách huấn luyện chó Alaska 02

Cách huấn luyện chó alaska không cắn xé, phá phách đồ đạc trong nhà

Tập tính của loài chó nào cũng thích cắn xé đồ đạc, không riêng gì loài Alaska. Nhất là đệm sofa hay dép mang của con người đều là đối tượng cắn xé lý tưởng của chúng. Thế nên cần phải để ý kỹ chúng sẽ hay cắn phá loại đồ nào để dạy bảo chúng phù hợp.

– Cất xếp hết tất cả đồ dùng, đồ vật cắn xé yêu thích của chúng ra khỏi tầm mắt hoặc những nơi chúng dễ tìm, dễ bới móc.

– Có thể sắm cho chúng cái chuồng để hạn chế bớt tình trạng năng hoạt động quá mức của chúng. Nhốt trong chuồng cũng là biện pháp răn dạy nhắc nhớ chúng. Đây là hình phạt nếu chúng phá phách.

– Có thể do ở nhà quá lâu nên chúng tìm cách phát tiết ra các đồ vật trong tấm mắt. Vậy nên hãy thử dắt chó Alaska đi dạo thường xuyên. Mua thêm các loại đồ chơi cho chó để chúng cắn gặm an toàn. Lưu ý nên lựa chọn sản phẩm không gây hại, phiền phức cho chính nó và người chủ.

Có thể bạn cần biết

Cách huấn luyện chó alaska

Cách huấn luyện chó Alaska 03

Cách huấn luyện chó alaska thành công là như thế nào?

Tức là chú chó Alaska đó phải nghe lời và có những hành vi biết kiểm soát. Cụ thể, người huấn luyện tại nhà nên:

– Mềm mỏng, nhẹ nhàng trong việc huấn luyện chó.

Cần rất nhiều sự tỉ mỉ, quan sát , kiên nhẫn và đó không phải là điều dễ dàng. Cả hai bên phải luyện tập qua mỗi ngày và dần dần hình thành nên thói quen.

– Huấn luyện rất cần sự tự giác và kỷ luật.

Kỹ năng ra lệnh và thể hiện rõ mình là người lãnh đạo của chúng và khiến chúng tin tưởng. Có được lòng tin bạn sẽ dễ dàng huấn luyện chúng hơn.

– Mặc dù được xem là loài rất thông minh nhưng không phải bạn nói gì chó Alaska cũng hiểu rõ và thao tác lệnh theo. 

Trong quá trình huấn luyện chó, các câu mệnh lệnh phải rõ ràng, dứt khoát, ngắn gọn để chúng có thể phân biệt được đâu là lệnh cần tuân theo. Để cho chúng thấy đâu là lời nói bình thường, không lệnh.

– Thực hiện từng động tác một.

Không ép chó Alaska cùng lúc học nhiều thứ, ghi nhớ nhiều lệnh. Bạn nên huấn luyện chúng chỉ một lệnh cho chúng thực hiện thuần thục. Như vậy sau đó mới tiến đến dạy bảo các lệnh khác. Sau dần nâng cao độ khó của bài tập cũ trước khi sang bài tập mới. Cứ lặp lại cho đến khi chúng thành thạo.

– Nên có khen thưởng trong quá trình huấn luyện.

Như vậy sẽ giúp chúng có động lực cố gắng hơn.

Trên đây cách huấn luyện chó alaska tại nhà mà bạn có thể làm theo một cách dễ dàng. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn phần nào huấn luyện chó Alaska trở nên hiền lành và nghe lời hơn. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin qua Website petshop để biết thêm chi tiết nhé!

Nguyễn Bảo Vy
Theo dõi